Thời gian nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản

Thời gian ngắn nhất để nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản bao lâu

 

Phải mất thời gian chờ đợi bao lâu để được nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản sau khi trúng tuyển? Đây sẽ là một trong những câu hỏi được các bạn thực tập sinh quan tâm nhiều nhất. Để bạn còn nắm rõ được khoảng thời gian chờ đợi. Vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ hơn về thời gian ngắn nhất để nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản nhé.

+ Thời gian nhập cảnh được vào Nhật Bản đối với người đi XKLĐ Nhật Bản khoảng từ 4 – 6 tháng. Nghĩa là nhanh nhất cũng mất 4 tháng. Vì phí cục quản lý xuất nhập cảnh phải mất 3 tháng mới cấp tư cách lưu trú + 1 tháng xin visa ở VN = 4 tháng.

+ Thời gian nhập cảnh được vào Nhật Bản đối với các kỹ sư – kỹ thuật viên Nhật Bản khoảng 2 – 5 tháng. Nghĩa là nhanh nhất cũng mất 2 tháng. Diện kỹ sư Nhật Bản này cục xuất nhập cảnh Nhật xét duyệt rất nhanh.

Trong mấy năm trở lại đây, chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thực sự vô cùng hấp dẫn lao động Việt. Không chỉ thu hút lao động phổ thông, mà chương trình này còn hấp dẫn và thu hút cả lao động tri thức muốn sang Nhật làm việc theo chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Tuy nhiên, tùy mỗi chương trình mỗi ngành nghề và mỗi xí nghiệp khác nhau mà sẽ có sự chênh lệch về thời gian nhập cảnh đến Nhật làm việc.

Thông thường, sau khi có kết quả trúng tuyển bạn sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian để sang Nhật làm việc. Khoảng thời gian chờ đợi này có 2 mục đích:

  • Mục đích thứ nhất: Để cho thực tập sinh có thời gian tìm hiểu về Nhật Bản, học tiếng Nhật, học cách làm việc của người Nhật và học cả về kỹ năng công việc của ngành nghề bạn sẽ làm khi sang Nhật.
  • Mục đích thứ hai: Để cho chủ xí nghiệp xin tư cách lưu trú của bạn theo đúng quy định của luật pháp Nhật Bản.

Đặc biệt, việc bạn được nhập cảnh sớm hay muộn thì đều phụ thuộc vào thời gian xin tư cách lưu trú của chủ xí nghiệp. Nếu chủ xí nghiệp của bạn mà xin được sớm thì bạn sẽ được bay sớm, còn nếu xin được muộn thì bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Cũng có những trường hợp mà chủ xí nghiệp đó không xin được tư cách lưu trú cho bạn, điều này đồng nghĩa bạn sẽ không bay được (Tức là đơn hàng bị hủy).

Theo kinh nghiệm thực tế của công ty chúng tôi, thông thường những đơn hàng bay nhanh nhất thì bạn sẽ phải chờ đợi khoảng 4 tháng tính từ ngày có kết quả trúng tuyển. Còn có những đơn hàng lâu nhất thì kéo dàu chờ đợi khoảng chừng 6 tháng. Nếu có đơn hàng nào mà cứ kéo dài ngày xuất cảnh, thì thường sau đó là bị hủy và bạn sẽ phải thi đơn hàng khác.

Vậy, lộ trình làm việc của các công ty khi kết hợp với đơn vị xí nghiệp Nhật chuẩn bị cho lao động sang làm việc như sau:

  • Sau khi đỗ đơn hàng, các công ty xuất khẩu lao động sẽ phải có trách nhiệm đào tạo cho thực tập sinh theo yêu cầu của xí nghiệp Nhật ít nhất là 3 tháng trở lên.
  • Còn đối với chủ xí nghiệp sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục hành chính tại Nhật cho bạn như: Xin tư cách lưu trú… Trong thời gian đó xí nghiệp nào làm nhanh lắm thì cũng phải mất 3 tháng bạn nhé.

Do vậy, nếu môi giới nào mà nói với bạn là trúng tuyển xong là bay ngay. Thì điều đó là không thể bạn nhé. Bởi, thời gian ngắn nhất để nhập cảnh làm việc tại Nhật cũng phải mất 4 tháng. Vì thời gian bạn sang làm việc sớm hay muộn đều phụ thuộc hoàn toàn vào xí nghiệp Nhật Bản. Mà, xí nghiệp Nhật lại phụ thuộc vào quá trình xin tư cách lưu trú của bạn nhanh hay chậm nhé.

Với bài viết này, bạn sẽ nắm chắc hơn về khoảng thời gian chờ đợi để được nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc sau khi trúng tuyển đơn hàng. Khoảng thời gian chờ đợi chỉ kéo dài từ 4 đến 8 tháng mà thôi. Nhưng, nếu đơn hàng nào mà bắt bạn phải chờ đợi quá lâu khoảng tầm 12 tháng. Thì, tôi nghĩ đơn hàng đó có vấn đề và bạn rất dễ sẽ không sang Nhật làm việc được.

Hy vọng, bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích và là những lời cảnh tỉnh để bạn chờ đợi thời gian hợp lý nhất. Tránh mất đi nhiều thời gian vô ích và không làm được gì mà chỉ mong ngóng ngày xuất cảnh.

Liên hệ