English Japanese Chinese Traditional German

Văn hóa khi tham gia giao thông của người Nhật Bản

Văn hóa khi tham gia giao thông của người Nhật Bản

Tokyo là thành phố đông dân thứ hai thế giới, tuy nhiên chúng ta sẽ không bao giờ thấy hiện tượng tắc đường tại nơi đây. Vậy điều gì đã tạo nên sự đặc biệt cho giao thông nơi “đất chật người đông” như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những quy tắc chung khi tham gia giao thông tại Nhật Bản

Di chuyển bên trái
Nếu như ở Việt Nam, các phương tiện giao thông sẽ di chuyển bên phải thì tại Nhật Bản, điều này sẽ ngược lại. Các phương tiện giao thông sẽ di chuyển bên trái, người đi bộ bên phải. Để phù hợp với hướng di chuyển, các phương tiện giao thông tại Nhật sẽ có tay lái bên phải.
Không bấm còi khi tham gia giao thông ở Nhật
Tại Nhật Bản, người tham gia giao thông sẽ không bấm còi, trừ trường hợp nguy hiểm hoặc khẩn cấp. Điều này hoàn toàn trái ngược với Việt Nam.
 
Văn hóa tham gia giao thông của người Nhật
 
Người Nhật hạn chế bấm còi khi tham gia giao thông
 
Người tham gia giao thông phải sử dụng dây an toàn
Xe ở Nhật Bản đều có thiết kế dây an toàn, thậm chí cho cả người ngồi sau. Chú ý rằng, việc thắt dây an toàn là bắt buộc, cho dù là bạn đi taxi.
Không được phép rẽ khi có đèn đỏ
Nếu như ở Việt Nam, cac phương tiện được phép rẽ phải nếu có đèn đỏ. Còn ở Nhật, khi có đèn đỏ, rẽ phải hay trái đều là phạm luật.
Sử dụng xi nhan nếu muốn thay đổi làn đường
Ở Nhật Bản có quy định khắt khe về việc thay đổi làn đường, nhập làn đường mới. Tất cả các phương tiện muốn xin đường, nhập làn đường mới đều phải có đèn xi nhan. Tất cả các phương tiện phải nháy xi nhan trước ít nhất 3 giây nếu muốn chuyển làn đường.

2. Các văn hóa khi tham gia các phương tiện công cộng

Văn hóa đi tàu điện
Trong khi đợi tàu, người Nhật luôn xếp hàng ngăn nắp, bạn sẽ không bao giờ thấy hiện tượng chen lấn, xô đẩy đợi tàu tại Nhật Bản. Khi hàng khách xuống tàu, người đợi tàu sẽ đứng sang hai bên để hành khách xuống.
 
Văn hóa giao thông tại Nhật Bản
 
Xếp hàng ngay ngắn để đợi tàu điện
 
Người Nhật thường tranh thủ nghỉ ngơi trên tàu hỏa. Do đó, các bạn không nên ăn uống hay trò chuyện trên tàu. Mỗi khi tàu điện đến trễ, hành khách sẽ nhận được lời xin lỗi rất lịch sự: “Chúng tôi thành thật xin lỗi vì tàu đến muộn”.
Văn hóa thang cuốn
Khi đứng chờ thang cuốn hay thang máy, người Nhật luôn đứng ngăn nắp thành hai hàng. Đặc biệt, họ không bao giờ nô đùa hay nói chuyện lớn khi đi thang máy hoặc thang cuốn.
Văn hóa lái xe
Người lái xe tại Nhật luôn tuân thủ luật giao thông. Họ luôn đứng chờ đèn đỏ, sử dụng đèn tín hiệu để xin đường,…. Bạn sẽ không bao giờ thấy hiện tượng “vượt ẩu” tại đất nước Nhật Bản. Vì họ rất coi trọng sự an toàn.
Người đi bộ có lối đi riêng và được ưu tiên nhiều nhất. Người lái xe thường phải ưu tiên và nhường đường cho người đi bộ, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người.
 
Văn hóa giao thông tại Nhật Bản
 
Người đi bộ luôn được ưu tiên khi tham gia giao thông tại Nhật Bản
 
Đặc biệt, tại Nhật, việc di chuyển bằng xe đạp cần có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Để được phép đi xe đạp, người Nhật phải đăng ký xe và phải tuân thủ luật giao thông. Người đi xe đạp phải đi sát mép bên phải đường, không đi song song với các phương tiện khác. 
Trên đây là một số văn hóa khi tham gia giao thông tại Nhật Bản. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn độc giả tự tin hơn khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn về các chương trình xklđ Nhật Bản cũng như tìm hiểu về nền văn hóa và các phong tục tập quán của người Nhật. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trên website của chúng tôi hoặc liên hệ sđt 02462923196 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết lần sau!

 

Liên hệ